• Nền tảng của sức khỏe & Hạnh phúc

  Kiến vàng một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ

  Kiến vàng là một sinh vật, mắt xích tự nhiên và rất có ý nghĩa trong trong vườn cây ăn trái. Chúng chính là một loại thiên địch của các loài sâu ăn lá. Chính vì thế mà dùng kiến vàng là một biện pháp sinh học có hiệu quả cao, ít tốn kém và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường hay gây tác dụng xấu tới chất lượng nông sản. Nhờ công dụng của kiến vàng trong việc phòng trừ các loại sâu hại trên cây ăn trái mà đem lại hiệu quả cao trong canh tác cho nông dân và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phát triển nông nghiệp hữu cơ.

  Xem một tin

  Kiến vàng làm tổ và ăn sâu trong vườn cây ăn trái

  Hiểu về kiến vàng

  Kiến vàng có tên khoa học là Oecophylla smaragdina, thuộc bộ cánh màng hymenoptera, họ formicidae, có màu vàng nhạt. Chúng làm tổ trên cây bằng cách dùng tơ do ấu trùng của chúng tạo ra để cuộn các lá với nhau.

  Kiến vàng được biết đến là một loài thiên địch lợi hại của ruộng vườn, chúng có khả năng khống chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Chúng sống theo bầy đàn, trong tổ kiến vàng thường bao gồm kiến thợ lớn, kiến thợ nhỏ, kiến đực và kiến chúa. Kiến vàng hiện diện quanh năm trong vườn cây ăn trái với mật độ rất lớn, tuy nhiên số lượng có sự biến động qua các tháng trong năm, tổ kiến vàng xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa mưa. Thức ăn tự nhiên của kiến vàng bao gồm cả bọ xít, rầy mềm, rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân cành và các loại sâu đục vỏ trái,…

  Kiến vàng tấn công công sâu ăn lá và rệp

  Kiến vàng không chỉ trực tiếp giúp tiêu diệt côn trùng hại cây trồng mà chúng còn gián tiếp loại dịch bệnh lây truyền thông qua công trùng như rầy chổng cánh, là loài côn trùng môi giới truyền bệnh greening – bệnh vàng lá gân xanh trên cây ăn quả có múi như cam, bưởi.

  Kiến vàng còn có thể tiêu diệt được sâu vẽ bùa. Không chỉ thế mà kiến vàng còn có thể tiêu diệt một loài dịch hại đáng sợ khác ở vườn cây ăn trái đó là nhện, nhất là nhện vàng, may thay là nhện vàng lại rất “kỵ” kiến vàng. Nhiều nhà vườn trồng cây có múi mà có kiến vàng hoặc chủ động nuôi kiến vàng trong vườn thì nhận thấy lượng nhện đã giảm đi rõ rệt.

  Tuy nhiên, không phải loại công trùng có hại nào cũng có thể bị kiến vàng tấn công, chẳng hạn như các loài sâu có lông và bọ cánh cứng hoặc trưởng thành có cánh...

  Cách nuôi thả kiến vàng trong vườn cây ăn trái

  Trong tự nhiên, không phải lúc nào kiến vàng cũng có sẵn, nhất là nếu vườn cây có sử dụng thuốc hóa học. Để kiến vàng có thể xuất hiện và phát triển mật số bầy đàn đủ lớn để bảo vệ mùa màng cần đảm bảo mật độ kiến phải đủ lớn, phân bổ đều khắp vườn và ổn định quanh năm, nhất là thời kỳ sâu hại xuất hiện với mật độ cao như mùa xuân hay khi cây trồng ra lộc và lá non.

  Bước đầu chúng ta cần thu thập tổ Kiến vàng để gầy giống sau đó thả vào vườn cây ăn trái. Cách nuôi thả Kiến vàng đơn giản nhất là gắt tổ kiến vàng từ nơi khác có sẵn sau đó đem tổ Kiến vàng về buộc trên cây trong vườn. Và làm cầu cho kiến leo từ cây nọ sang cây kia. Để kiến có điều kiện phát triển và phân bổ đều trong vườn.

  Lưu ý, nên thu thập các ổ kiến có lá cây còn xanh, có độ to trung bình từ 20 cm trở lên, cấu tạo bởi 2 lớp lá, vì thường các tổ này dễ có Kiến chúa hơn.

  Bổ xung thức ăn ban đầu cho kiến vàng hoặc trong những giai đoạn thiếu thức ăn tự nhiên bằng cách treo ruột động vật hoặc các thức ăn từ thịt cá động làm thức ăn cho kiến.

  Lưu ý:

  • Kiến vàng cũng có những kẻ thù tự nhiên như kiến hôi, do đó cần tìm cách giới hạn kiến hôi trước khi thả kiến vàng vào vườn.
  • Kiến vàng đặc biệt mẫn cảm với thuốc hóa học

  Một lưu ý nữa là để kiến vàng có điều kiện phát triển tốt thì trong vườn cây cần có những loại cây có lá phù hợp cho kiến làm tổ thông thường là các loại cây có lá lớn và cây hai lá mầm. Nếu không thì cách hay nhất là đa dạng hóa và trồng xen trong vườn cây ăn trái xen một số loại cây mà kiến ưa thích làm tổ.

  Nguyễn Văn Quyền (Th.S.NNHC)

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU