• TÁM KIẾN THỨC CHỦ ĐẠO - KIM CHỈ NAM CHO MỌI HÀNH ĐỘNG

  Tác hại của việc trồng độc canh và thâm canh tăng vụ nông nghiệp

  Mùa vụ gia tăng và độc canh cây trồng vật nuôi đang là một hiện tượng phổ biến trong thời gian gần đây cùng với cuộc cách mạng công nghiệp. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng áp lực sâu bệnh và khiến cho đất ngày càng trở nên chai cứng và mất đi lý tính canh tác và làm suy giảm môi trường sống của các vi sinh vật trong đất và tiểu khí hậu vùng canh tác. Kết quả là chuỗi thức ăn và lưới thức ăn của hệ sinh thái cũng bị phá vỡ, đánh mất sự cân bằng và gây ra áp lực sâu bệnh.

  Chính việc thâm canh tăng vụ và độc canh đã khiến sâu bệnh tìm thấy một nơi có nguồn thức ăn dồi dào và tích lũy ở một nơi, chúng sẽ phát triển thịnh vượng. Không có gì cản trở chúng trở nên mạnh mẽ và phát triển về số lượng. Để quản lý dịch hại người ta dùng các phương pháp công nghiệp như phun thuốc hóa học bằng máy bay...

  CÁC LOẠI MÁY BAY PHUN THUỐC SÂU TRONG NÔNG NGHIỆP (Phần 2) – Hobbytech

  Khi sử dụng thuốc bảo vệ hóa học chỉ cho một đối tượng cây trồng trong một thời gian dài và đại trà như thế sẽ khiến cho sâu bệnh hại trở nên kháng thuốc. Từ cơ chế kháng thuốc đó, các loài côn trùng gây hại trở nên thay đổi về cấu trúc gen để có khả năng thích nghi với sự tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều loài gây hại phát triển những tổ hợp gen biến dị có khả năng chống lại thuốc bảo vệ thực vật, dẫn đến thuốc hóa học không còn tác dụng trong canh tác độc canh mà ngược lại còn gây ra những biến dị nguy hại.

  Không những thế trồng liên tục một loại cây trồng trong một thời gian dài khiến cho dinh dưỡng trong đất dần cạn kiệt đi. Từ đó, người nông dân sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học để bổ sung cho cây trồng, nguồn dinh dưỡng vô cơ có khả năng tồn tại và thấm sâu trong đất dẫn đến sự ô nhiễm môi trường đất cũng như hệ thống nước ngầm.

  Canh tác độc canh

  Chính điều này, đã khiến cho sự đa dạng sinh học bên trong quần thể hầu như là rất thấp hoặc không còn đã làm cho mất cân bằng hệ sinh thái và phá vỡ chuổi thức ăn và lưới thức ăn. Sự mất cân bằng này càng tạo điều kiện cho dịch hại phát triển hoại không ngừng, gây tổn hại cho năng suất mùa màng, gây ô nhiễm môi trường và tàn phá sức khỏe nhân loại.

  Chuỗi thức ăn và lưới thức ăn bị phá hủy

  Nguyễn Văn Quyền (Th.S.NNHC)

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU