• Cùng nhau chung tay GIEO & GẶT

  Phần 3. Cân bằng sức khỏe Thân Tâm Trí - Chủ đề: Nước và cuộc sống

  Lược sử ngắn các dấu mốc trong sinh hoạt đời sống hàng ngày liên quan tới câu chuyện của nước

  • Vai trò của nước và mưa thời vua Thần Nông  (> 3000 năm trước CN):

  Thời kỳ này khoa học chưa phát triển, mọi sinh hoạt và lao động sản xuất đều dựa hoàn toàn vào điều kiện của tự nhiên, mưa nắng, đặc biệt là trong ngành sản xuất no6gn nghiệp - ngành kinh tế chính thời kỳ này. Chính vì thế mà các lễ hội và tập tục như lập đàn cầu mưa, được mùa có từ thời vua Thần Nông nay vẫn còn tồn tại ở một số địa phương như một nét văn hóa đặc trưng của thời kỳ văn minh lúa nước. Và câu nói “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã trở thành khẩu lệnh có từ thời kỳ xa xưa ấy.

  Lễ hội cầu mưa thuận gió hòa có từ thời vua Thần Nông

  • Học thuyết âm - dương ngũ hành (vài ngàn năm trước CN)

  Ở thời kỳ này, người ta đã khám phá và đưa ra được học thuyết ngũ hành. Theo đó, vạn vật trên đời này đều được cấu tạo từ một trong năm vật chất cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và  Thổ. Như vậy nước cũng là một trong năm yếu tố quyết định sự hình thành và tồn tại của sự sống tr6en trái đất này.

  • Nước sạch trên khắp đường phố - 1 trong 3 di sản Ấn Độ

  Vòi nước sạch công cộng miễn phí trên khắp đường phố tại Ấn Độ là một trong 3 đạo luật còn lại như một di sản của vua vua Asoka (cách đây 20 thế kỷ) vẫn còn được duy trì cho tới tận ngày nay đã khiến ông trở thành một trong những vị quân vương đáng tôn kính với người dân Ấn Độ.

  • Hành trình đi tìm sự sống ngoài hành tinh

  Tất cả sự sống trên Trái Đất đều có cơ sở từ nguyên tố carbon với nước làm dung môi, trong đó xảy ra các quá trình hóa sinh. Sự sống ngoài Trái Đất cũng có thể sử dụng các thành phần này. Tuy nhiên, các nguyên tố và dung môi khác cũng có thể làm cơ sở cho sự sống. Silicon có vẻ thay thế tương tự cho carbon về điều này, mặc dù vẫn chưa chắc chắn lắm. Có giả thuyết cho rằng sự sống dạng silicon có thể tồn tại được ở nhiệt độ cao, chẳng hạn trong các hành tinh gần sao chủ của chúng hơn. Dạng sống dựa vào nguồn ammoniac thay vì nước cũng đã được đưa ra xem xét nhưng hiếm khi hơn. Không loại trừ có thể tìm thấy nguyên tố khác trong vũ trụ có cách phản ứng tương tự như carbon hay hoàn toàn mới, và xa hơn nữa, có thể sự sống ngoài Trái Đất, ngoài các dạng phụ thuộc vào các phản ứng hóa học còn có dạng chỉ phụ thuộc vào các hiện tượng vật lý.

  Vai trò của nước trong cơ thể

  • Nước - thành phần thiết yếu của cơ thể

  Nước chiếm đến tỷ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể. Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể.

  • Điều hòa nhiệt độ cơ thể

  Nhiệt độ bình thường trong cơ thể là 37 độ C. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột thì cơ thể phải tự điều hòa thân nhiệt. Trong quá trình điều hòa thân nhiệt này yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất chính là nước.

  • Vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến tế bào

  Nước giúp cơ thể vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào. Nước khi được uống vào cơ thể sẽ được dạ dày phân tách thành các phân tử nhỏ dễ dàng thẩm thấu, ruột non và thực hiện chức năng nuôi dưỡng cơ thể. Trong đó nước hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng và cả oxy đến nuôi tế bào.

  • Trao đổi chất trong cơ thể

  Trong suốt quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng thì không thể thiếu nước tinh khiết – nhân tố vận chuyển, dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể.

  • Thải độc tế bào

  Nước trong cơ thể sẽ tồn tại dưới dạng phân tử, dễ dàng thấm qua màng lipid kép đi đến từng tế bào, giúp thải độc ở tế bào, cung cấp oxy và khoáng chất cần thiết.

  Tại sao chủ đề nước lại ngày càng trở nên "nóng" trong thời gian gần đây???

  Tại sao ngày càng xuất hiện nhiều các vấn đề về sức khỏe thời đại???

  Hàng loạt các bệnh thời đại do thói quen ăn uống thời đại công nghiệp và ô nhiễm gây ra như trào ngược axit, loãng xương, ung thư... kèm theo đó là các vấn nạn ô nhiễm môi trường, nguồn nước và thuốc phẩm nhiễm hóa chất diễn ra khắp nơi.

   

  Làm sao để giải bài toán thời đại này?

  Lịch sử phát triển ngành nước

  Giếng nước

  Sơ đẳng nhất của công nghiệp ngành nước là các giếng đào. Cho tới các giếng khoan một thời đã đi vào lịch sử.

  Gần đây nhất là việc phổ cập nước sạch từ thành phố tới tận nông thông bằng những giải pháp xử lý phổ thông bằng công nghệ lọc thô và xử lý bằng hóa chất clo.

  Tuy thế chất lượng nước và những vẫn đề tồn tại như nước nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển tới người tiêu dùng và một tác dụng phụ gây ra do hóa chất xử lý nước lại đòi hỏ ngành nước phải tiến xa hơn nữa.

  Điều này đã kích hoạt một cuộc đua trong ngành nước sạch được kích hoạt

  Tóm lược công nghệ lọc nước

  Căn bản nhất vẫn là kỹ thuật lọc nước bằng các chất liệu thôi sơ truyền thống truyền thống:

  • Ưu điểm: Loại trừ các tạp chất cặn bã thô
  • Hạn chế: không loại trừ được kim loại nặng, vi sinh vật gây hại…

  Kết hợp với việc khử trùng nước bằng hóa chất clo. Do clo có hiệu quả khử trùng tốt với hầu hết các loại vi khuẩn tồn tại trong nước. Lượng clo có thể tồn dư để tránh vi khuẩn xâm nhập trở lại. Quá trình khử trùng đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.

  Nhược điểm của việc xử lý nước bằng clo: Clo nếu vượt mức an toàn thì có thể khiến người sử dụng bị ngộ độc. Uống nước chứa clo dư sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch. Nước chứa clo dư dễ gây khô da, ngứa ngáy hay viêm da. Clo dư đủ lớn có thể tác dụng với một số chất hữu cơ và tạo ra các chất gây ung thư. Mặt khác, lượng khí clo sục vào nước còn dư sẽ gây mùi nồng rất khó chịu.

  • Công nghệ RO (và UF, UV, NANO):

  Là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micromet, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn,... với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước. Lọc sạch vi khuẩn, cặn bã, kim loại nặng. dư lượng thuốc BVTV. Loại bỏ luôn tất cả các khoáng chất có trong nước. Nước có tính axit.

  • Công nghệ điện phân (Nước kiềm, nước hydrogen…):

  Điện phân nước là phương pháp sử dụng nguồn điện chạy qua dòng nước để phân huỷ nước (H2O) thành oxy và hydro. Quá trình này thường được thực hiện trong một bể điện phân với cực anot và catot. Lọc sạch vi khuẩn, cặn bã, kim loại nặng. Tách bỏ các chất hòa tan ion âm và ion dương để tạo ra nước có tính axit và nước có tính kiềm. Tạo chất oxy hóa khử. Tăng cường/bổ xung khoáng chất có lợi…

  • Khả năng chống oxy hóa và công năng bảo vệ sức khỏe của H+:

  Nước tạo ra từ công nghệ điện phân là nướ hydrogen có co6gn dụng oxy hóa mạnh và rất có lợi để chống lại các gốc tự do và bảo vệ sức khỏe trước các tác nhân bất lợi gây hại.

  ​​​​​​​

  Tất cả nhờ vào đặc tính của thế oxy hóa khử của nước hydrogen.

  Nhằm giải quyết một số hạn chế của công nghệ nước RO (mất khoáng chất) và không phải tốn kén nhiều trong việc bù khoáng công nghệ điện cực Mg là một gỉai pháp lý thú.

  Chính điều này đã giải quyết bài toán điện phân bằng công nghệ lõi magie cho ra chất lượng nước kiềm quý (kiền kho6gn có tính tẩy rửa), bổ sung Mg và gỉam chi phí giá thành.

  Bảng so sánh tham khảo sẽ cho chúng ta một bức tranh tổng thể và gợi ý về ngành công nghiệp nước sạch trên thị trường hiện nay.

  ​​​​​​​ThS. Nguyễn Văn Quyền

  thantamtri.club

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU