• Phát triển cộng đồng sản xuất và tiêu dùng hữu cơ!

  Nông đặc sản Đồng Tháp - Xoài Cao Lãnh

  Nhờ nằm ven sông Tiền nên Cao Lãnh được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện trong việc phát triển cây ăn quả, trong đó nổi bật là xoài. Hiện nay, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000ha trong tổng số 5.598ha diện tích cây ăn trái trên toàn huyện. Nổi tiếng từ lâu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, xoài Cao Lãnh có hương vị thơm ngon đặc trưng với rất nhiều giống và chủng loại. Trong đó, đặc trưng là xoài cát và xoài cát Chu. Điều này được thể hiện qua câu ca giao truyền đời nổi tiếng nơi đây: "Xoài nào thơm bằng xoài Cao Lãnh/Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” câu ca giao đã như một lời giới thiệu ngắn gọn và đầy ý nghĩa!

  Xoài Cao Lãnh - Kết nối cung cầu nông sản an toàn

  Tháng 11 năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài Cao Lãnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

  Trên địa bàn huyện Cao Lãnh hiện có hai loại xoài nổi tiếng là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc cùng loại với xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát chu Cao Lãnh được dán tem trắng - tên khoa học là Mangifera Indica. Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ lâu đời. Sở dĩ loại xoài này có tên là cát chu vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người cho rằng gọi là xoài cát chu vì màu thịt và vỏ trái xoài chín hơi ửng đỏ (chu sa). Xoài cát chu thường ra trái vào khoảng tháng 12 dương lịch, nhà vườn thường dùng mẹo xiết nước cho cây ra hoa sớm hơn. Xoài cát chu cho năng suất cao, dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, nhất là đất phù sa ven sông. Qủa xoài có hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài cát chu ít xơ, mềm mà hơi dai, rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

  Xoài Cát Chu - Nam An Market | Free Ship Tại Nhà | Chopp.vn

  Hình dạng đặc trưng của giống xoài Cát Chu

  Xoài cát Hòa Lộc có trọng lượng trung bình từ 450 - 600gram/trái. Dạng quả thuôn dài, mình tròn, eo rốn rõ, đỉnh nhọn. Khi còn xanh có vị chua. Khi chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm lấm tấm nhỏ màu nâu, thịt quả vàng chắc mịn, ít xơ, dẻo ngọt và mùi thơm dịu.

  Xoài cát Hoà Lộc chín ươm

  Xoài cát Hòa Lộc

  Nguồn: Thông tin cung cấp bởi các thành viên của BAMIFARM

  Mời các bạn tham gia cộng đồng BAMIFARM để cùng nhau xây dựng một bản đồ nông đặc sản vùng miền bằng các hình thức sau:

  ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN BAMIFARM

  Khu vực Bắc Bộ: https://zalo.me/g/rqqyic412

  Khu vực Trung Bộ: https://zalo.me/g/dirwsf916

  Khu vực Nam Bộ: https://zalo.me/g/tksyad25

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU