• Trăn trở của chúng tôi

  Tập 3. Tây nguyên - Tiếng gọi của đại ngàn

  Là một trong những khu vực rộng lớn nhất cả nước về sản xuất nông nghiệp và đi đầu về các dự án hữu cơ sinh thái, các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là Lâm Đồng đã trải thảm đỏ cho các dự án canh tác hữu cơ thông qua hàng loạt các chương trình hỗ trợ và xúc tiến sản xuất hữu cơ. Một trogn những điển hình trong phong rào này là dự án nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Giai đoạn 2018 - 2020, hệ sinh thái hữu cơ QNQ đã kết hợp cùng Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học công nghệ Lâm Đồng tham gia nhiều khóa tập huấn giúp nông dân tại các địa phương như Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc, Đạ Hoai, Cát tiên... nhằn giúp bà con nông dân từng bước làm quen, tiếp cận và triển khai các dự án nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, nhằm đưa triết lý hữu cơ đi vào thực tiễn sản xuất cùng với các khu vực khác trong cả nước, các hoạt động như khởi tạo và gầy dựng cộng đồng BAMIFARM - một cộng đồng ứng dụng triết lý hữu cơ trong thực tiễn sản xuất cho khu vực Trung Bộ cũng đã chính thức được khởi tạo. Đặt nền móng vững chắc cho việc đưa câu chuyện nông nghiệp hữu cơ cho khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung có một nền tảng căn bản và đồng bộ cho câu chuyện nông nghiệp hữu cơ lâu dài.

  Hội thảo tập huấn

  Khi tiếp cận với bà con nơi đây chúng tôi cảm nhận được tinh thần học hỏi và khát khao làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất xứng danh :"rừng vàng biển bạc" và một tấm lòng bao la của những người con núi rừng tây nguyên đậm chất cái nắng và cái gió của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn.

  Hội thảo canh tác hữu cơ cùng cán bộ nông nghiệp và bà con nông dân Huyện Cát Tiên, Lâm Đồng - Tháng 12, 2018

  Có thể nói, hiếm có nơi nào tiềm năng lại tuyệt vời như nơi đây. Điều này thật dễ hiểu nếu nhìn qua con số nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, trong số 5 nông sản phẩm có kim ngạch xuất khấu cao nhất thì đã có 4 nông sản thuộc khu vực này. Đó là cà phê, cao su, hồ tiêu và cây điều. Ngoài ra, hàng loạt câu trồng mới nổi như bơ, ca cao, sầu riêng của các tỉnh Tây Nguyên và các loại rau hoa xuất khẩu của Lâm Đồng cũng cho thấy tiềm năng to lớn này. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đồng hành cùng bà con nơi đây để đưa triết lý hữu cơ vào từng loại nông sản nhằm gia tăng giá trị và chất lượng cuộc sống của Tây Nguyên đại ngàn.

  Dự án chứng nhận hữu cơ

  Trao đổi với BLĐ công ty CP Long Đỉnh về dự án chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (USDA) - Tháng 11, 2018

  Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào dự án, chúng tôi đã thực sự ấn tượng với tư duy và quan điểm của lãng đạo địa phương và chủ các doanh nghiệp, chủ trang trại nơi đây. Tất cả đều làm với một tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Chính điều này đã khẳng định các doanh nghiệp của Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung luôn xứng đáng là một trong những đầu tàu của ngành nông nghiệp cả nước, và cũng là số một về câu chuyện nông sản hữu cơ.

  Xây dựng cộng đồng BAMIFARM

  Chuyến khảo sát cùng BQT BAMIFARM tháng 5, 2021 gần đây được xem như một bước ngoặt trong công tác phát triển cộng đồng nông đặc sản hữu cơ vùng miền cho khu vực Tây Nguyên đại ngàn đầy tiềm năng này.

  Đại diện BQT BAMIFARM khảo sát và ghé thăm viếng Tượng Đức Mẹ Fatima tại Măng Đen - Tháng 4, 2021
   

  Hiện tại, cùng với ba chi hội hiện hữu: BAMIFARM chi hội AnVy Agri Kon Tum - Chuỗi cung ứng và bao tiêu nông đặc sản hữu cơ vùng Tây Nguyên, chi hội cà phê Krong's Zava - Phục tráng và xây dựng thương hiệu cà phê Zava, và chi hội làng sinh thái Chư Mom Ray - Dự án làng sinh thái và chữa lành 165ha, thì cộng đồng BAMIFARM cũng đang xúc tiến và kết nối nhiều hoạt động liên quan khác sẽ tạo một dấu ấn và một sự khởi đầu tích cực cho vùng đất Tây Nguyên đại ngàn trù phú và bao la ngút ngàn này.

  Dấu chân đầu tiên trên đất tây Nguyên đại ngàn

  Cuộc giao lưu với Doanh nhân Mỹ trên đất Việt về câu chuyện thương hiệu cà phê KHO - Tháng 11, 2018

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU