• Trăn trở của chúng tôi

  Tại sao Việt Nam là một trong ít nước được thiên nhiên ưu ái với những lợi thế nổi trội trong nông nghiệp về cả chủng loại cây trồng cũng như sản lượng nông sản, nhưng hàng loạt các vấn đề sau luôn được đưa vào thời sự nóng:

  "Chuyện được mùa mất giá cứ lặp đi lặp lại mà chưa thấy hồi kết"

  "Nông sản Việt Nam bị các nông sản ngoại nhập lấn lướt ngay trên sân nhà"

  "Điệp khúc trồng và chặt trở thành nỗi ám ảnh của người nông dân"

  "Hàng hóa nông sản bát nháo lẫn lộn giữa các địa phương, vùng miền"

  "Nông sản thực phẩm nhiễm hóa chất luôn trong tình trạng báo động đỏ"

  Hiện tượng đất thoái hóa và trở thành "đất chết" ở hầu hết các khu vực canh tác đang ngày càng trở nên phổ biến. Thâm canh tăng vụ hay độc canh một loại cây trồng thái quá kết hợp với việc cung cấp dinh dưỡng tổng hợp hay thức ăn công nghiệp cũng là một vấn đề, khiến cho cân bằng sinh thái đang bị phá vỡ nghiêm trọng. Dịch hại ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Từ việc nông sản nhiễm hóa chất, kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng cho tới các câu chuyện đau lòng về ngộ độc thực phẩm, ung thư và nhiều vấn đề về sức khỏe cộng đồng vẫn đang nảy sinh mà nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ nền công nghiệp, bao gồm cả ngành nông nghiệp và hóa học tổng hợp mang lại. Mối tương quan này chính là mối tương quan NHÂN - QUẢ?

  CẢNH BÁO!

  Những lợi thế nhờ thiên nhiên ưu ái như thổ nhưỡng màu mỡ, khí hậu thuận lợi liệu có tồn tại được với việc thâm canh tăng vụ và sự biến đổi khí hậu của toàn cầu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay?

  Trong khi nhiều người còn nghi ngờ và thờ ơ với những vấn đề bất cập đó thì những nền nông nghiệp chất lượng hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ không chỉ đang ngày càng phát triển ở các nước phương Tây mà ngay tại các nước châu Á hay trong khối Cộng đồng kinh tế Asean sẽ là một thách thức không nhỏ cho nền nông nghiệp truyền thống dựa quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và các hóa chất tổng hợp. Nông nghiệp và nông sản thực phẩm không chỉ quyết định trực tiếp tới cái ăn, tới sức khỏe nòi giống, tới một nền kinh tế dựa trên nền tảng nông nghiệp mà còn là danh tiếng và niềm tin.

  Chúng ta có nhiều người được đào tạo chuyên sâu về nông nghiệp không? Có. Chúng ta có nhiều nông dân giàu  kinh nghiệm thực tế không? Có. Chúng ta có nhiều  doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp không? Có. Nhưng dường như chúng ta vẫn đang làm theo cách truyền thống của "nền văn minh lúa nước", khiến sản lượng nông nghiệp còn manh mún, chất lượng nông sản còn thấp, chưa đồng đều và gần như chưa có thương hiệu mạnh trên thị trường nông sản quốc tế. Đâu đó nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và nông nghiệp bền vững cũng đã manh nha, nhưng vẫn còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ và chưa có tính chuyên nghiệp. Chất lượng nông sản và việc xây dựng thương hiệu chưa được quan tâm hay đầu tư đúng mức cũng đang là một rào cản lớn. Việc tiêu thụ nông sản đang gặp rất nhiều khó khăn bất cập...

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỪNG BƯỚC GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ NÀY và đưa nông sản Việt lên một tầm cao mới là một câu hỏi lớn và rất đáng suy ngẫm với tất cả mọi người!

  Với mục tiêu hướng tới nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và cải thiện sức khỏe của cuộc sống cộng đồng thông qua các nguyên lý căn bản và kiến thức chủ đạo của một hệ sinh thái hữu cơ chuẩn mực, để từ đó cổ vũ, cổ xúy đưa các giá trị cốt lõi của một nền tảng hữu cơ vào tư duy và ứng xử của từng trang trại và hành vi ứng xử của cuộc sống. QNQ chuẩn hóa một triết lý hữu cơ để từ đó:

  • Cổ xúy, đào tạo và hình thành nền NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ, NÔNG SẢN SẠCH
  • Lan tỏa 3 giá sống khỏe: XANH - SẠCH - THIÊN NHIÊN

  Để cùng nhau ​​​​​​hướng tới một cộng đồng sống KHỎE  HẠNH PHÚC.


  Thân ái!

  NGUYỄN VĂN QUYỀN (TH.S. N.N.H.C)

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU