• Thông tin hữu ích

  Thái Lan sắp ban hành tiêu chuẩn cho sầu riêng xuất khẩu
  Thứ tư, 09:28 Ngày 24/04/2024

  Thái Lan đang chuẩn bị ban hành tiêu chuẩn sản phẩm để đảm bảo chất lượng xuất khẩu sầu riêng và duy trì khả năng cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu.

  sau rieng thai lan
  Thái Lan sắp ban hành tiêu chuẩn cho sầu riêng xuất khẩuc. Ảnh minh họa: Anh Dũng – TTXVN

  Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke cho biết Thủ tướng Srettha Thavisin đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đề xuất dự thảo quy định cấp bộ về tiêu chuẩn sầu riêng để duy trì chất lượng xuất khẩu sầu riêng, và ngăn chặn việc thu hoạch sầu riêng chưa chín hoặc kém chất lượng để bán.

  Theo quy định, sầu riêng phải được đóng gói và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng bằng cách đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về trọng lượng khô của cùi sầu riêng, cụ thể đối với giống sầu riêng Monthong ở mức 32%, Chanee ở mức 30% và Kra Dum ở mức 28%. Quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực sau một năm nữa.

  Chính phủ Thái Lan nhìn nhận việc ban hành các tiêu chuẩn nói trên sẽ giúp các nhà xuất khẩu sầu riêng của nước này duy trì tiêu chuẩn chất lượng và khả năng cạnh tranh.

  Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng hàng đầu trên thị trường thế giới với mùa thu hoạch sầu riêng kéo dài từ tháng Ba đến tháng Tám, cao điểm vào tháng Năm. Trong năm 2023, sản lượng sầu riêng của Thái Lan đạt 900.000 tấn, trong đó khoảng 300.000 tấn dành cho tiêu thụ trong nước và phần lớn còn lại được xuất  khẩu sang Trung Quốc.

  Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan trong năm 2023 lên tới 120 tỷ baht (khoảng 3,27 tỷ USD) và nước này đặt mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu sầu riêng lên tới 1.000 tỷ baht trong tương lai.

  Nguồn bnews.vn -TTXVN (link bài viết gốc)

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU