Nếu muốn cơm ngon hơn thì độ tươi của nguyên liệu là đặc biệt quan trọng. Khi mua gạo, nhiều người lo lắng là mua phải gạo cũ, một khi mua gạo cũ thì dù chế biến thế nào cũng sẽ kém hơn. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn gạo chất lượng cao.
Gạo được chia thành hai loại: số lượng lớn và đóng gói. Gạo đóng gói thường ghi ngày sản xuất rõ ràng nên chúng ta có thể tham khảo trực tiếp ngày sản xuất để xác định xem gạo có tươi hay không. Tuy nhiên, đối với gạo số lượng lớn thường không có thông tin ngày tháng rõ ràng nên chúng ta cần vận dụng một số thủ thuật để lựa chọn.
Phương pháp đầu tiên là lấy một mảnh giấy vệ sinh, đặt một nắm gạo nhỏ lên đó, dùng tay giữ nhẹ nhàng trong mười giây, sau đó thả ra và để gạo trở về vị trí ban đầu. Bạn có thể biết gạo có chất lượng cao hay không bằng cách nhìn vào dấu vết trên giấy vệ sinh. Nếu khăn giấy sạch chỉ có vài vết gạo thì đây là gạo tươi chất lượng tốt. Nhưng nếu trên khăn giấy có vết dầu hoặc vết sáp mà gạo dính vào không bong ra thì đó là gạo cũ và bạn nên tránh.
Nguyên tắc của phương pháp này là gạo chất lượng cao thường có độ ẩm và hàm lượng dầu thấp hơn, trong khi gạo kém chất lượng có thể bị tạp nhiễm với gạo cũ hoặc có thể được thêm chất bảo quản và các hóa chất khác, dẫn đến độ ẩm và hàm lượng dầu cao hơn. Vì vậy, bằng cách quan sát độ ẩm và dầu được khăn giấy hấp thụ, bạn có thể đánh giá gạo có chất lượng cao hay không.
Phương pháp thứ hai là quan sát màu sắc của gạo. Mặc dù màu sắc bình thường của gạo là trắng nhạt nhưng nó có thể thay đổi tùy theo giống và điều kiện. Gạo mới thường có màu trong mờ, hơi trắng và bóng. Nếu gạo có màu sẫm hơn, thậm chí hơi vàng và xỉn màu thì có thể gạo đã được bảo quản quá lâu, giá trị dinh dưỡng và hương vị sẽ bị giảm.
Cách thứ ba là ngửi gạo để biết gạo có tươi hay không. Bản thân gạo phải có mùi thơm tươi và tự nhiên. Khi mua gạo số lượng lớn, bạn có thể vò một ít ra tay cho nóng, sau khi vo mà ngửi thấy mùi thơm thì gạo có chất lượng cao, ngược lại nếu gạo không có mùi thơm hoặc thậm chí có mùi, nó có thể đã hết hạn.
Cách thứ tư, nếu người bán cho phép, đó là cho 1 đến 2 hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu gạo có độ cứng vừa phải, hương vị tinh tế và mùi thơm đầy đủ thì đó là gạo chất lượng cao. Ngược lại, nếu gạo quá mềm hoặc quá cứng, có kết cấu thô, không có mùi thơm hoặc mất mùi thì có thể đó là gạo kém chất lượng.
Phương pháp thứ năm là sử dụng nguồn lửa để nướng. Đầu tiên lấy một chiếc thìa nhỏ ra, múc một thìa gạo rồi dùng bật lửa nướng. Nếu gạo tỏa ra mùi thơm trong quá trình rang thì có nghĩa là gạo tươi và chất lượng cao. Nếu có mùi mốc, hóa chất gây kích ứng thì có thể là gạo cũ hoặc gạo đã qua chế biến công nghiệp, không nên mua.
Để đảm bảo gạo bạn mua mỗi lần là sản phẩm chất lượng cao, bạn có thể sử dụng các phương pháp trên để đánh giá. Bạn nên chọn gạo có hạt đầy đủ, màu sắc trong trẻo, tươi sáng, tránh mua gạo có nhiều bột trắng hoặc có mùi hôi. Tôi hy vọng bạn thấy những lời khuyên đơn giản và thiết thực này hữu ích
Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Nguồn: thuonghieuvaphapluat
Được canh tác trong một vùng đất phù sa cù lao bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không phân thuốc hóa học và gần như ...
Nội dung sách có 09 chương: giới thiệu về tình hình sản xuất, tiêu thụ, nguồn gốc và phân bố; giống; đặc điểm ra hoa, phát triển trái; dinh ...
Không chỉ là loại chậu trồng đơn giản, tiện lợi (lắp ráp) mà tháp trồng rau hữu cơ còn là giải pháp 3 trong 1 - vừa là hệ thống xử lý giác ...
Dư lượng thuốc BVTV (thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh hại dùng trong nông nghiệp) là một trong những vấn đề nhức nhối và ...
Đối với các loại hoa trồng trong chậu tết thì thời gian sinh trưởng chỉ kéo dài hơn 2 tháng. Do đó, lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối ngay ...
Đúc rút từ thành công thực tiễn! Hướng dẫn thực hành chi tiết! Quy trình kỹ thuật đầy đủ! Văn phong đơn giản dễ hiểu!