Rau diếp cá không chỉ là loại rau ăn mà còn là một loại thảo dược được nhiều người tin dùng từ lâu. Vậy, nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Từ lâu, rau diếp cá được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên và có nhiều lợi ích như chống virus, vi khuẩn, viêm nhiễm, bệnh tiểu đường,... Nó thực sự là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Người bệnh gout có ăn được rau diếp cá không? Rau diếp cá có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc khi sử dụng thực phẩm này.
Theo các chuyên gia cho biết, loại rau này chứa hàm lượng purin thấp nên không làm tăng nồng độ acid uric trong máu từ đó kiểm soát bệnh gout hiệu quả.
Diếp cá còn là một phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc để chữa viêm. Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích chống viêm của thực phẩm này.
Các nghiên cứu cho rằng diếp cá có hoạt chất chống viêm theo cơ chế hoạt động tương tự như cơ chế hoạt động của thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nó ức chế sự giải phóng prostaglandin E2 (PGE2 ) ) do lipopolysaccharide (LPS) tạo ra từ đại thực bào phúc mạc chuột ( giá trị IC50 : 44,8 μg/mL)
Hơn nữa, hoạt động ức chế của tinh dầu rau diếp cá gây ra sự ức chế hoạt động của enzym cyclooxygenase-2 (COX-2) phụ thuộc vào liều lượng.
Do đó, bạn có thể bổ sung rau diếp cá vào chế độ ăn cho người bệnh gout mà không gây tăng triệu chứng đau nhức, khó chịu tại khớp.
Các tình trạng dị ứng xảy ra khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn các histamin. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, diếp cá có tác dụng ức chế giải phóng histamin, có thể ngăn chặn và làm giảm tác dụng của nó.
Diếp cá chứa polyphenol, hợp chất mạnh có hoạt tính chống oxy hóa cao chống lại gốc tự do. Chúng có tác dụng ức chế các gốc tự do này hoạt động và ngăn ngừa bệnh như lão hóa, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Diếp cá có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào lympho, tế bào bạch cầu rất quan trọng đối với hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Những tế bào bạch cầu này đôi khi được gọi là tế bào giết người tự nhiên và rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những tế bào này rất quan trọng để thúc đẩy sức khỏe tốt. Do đó bạn có thể thêm loại rau này vào chế độ ăn cho một lối sống lành mạnh.
Khi ăn sống, bạc hà cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL lành mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy chỉ mất 8 tuần điều trị để cải thiện tình trạng kháng insulin ở chuột.
Chiết xuất từ rau diếp cá là thành phần phổ biến trong các loại kem dưỡng da mặt cao cấp và đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật Bản.
Nó được sử dụng như một phương pháp điều trị da đã có từ nhiều thế kỷ trước. Lá được làm thành thuốc đắp giúp chữa lành da, có thể là do đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của nó.
Diếp cá có thể được dùng cho những bệnh nhân bị vi-rút herpes vì cây có chứa các đặc tính có khả năng ức chế vi-rút pseudorabies herpes.
Quá trình phân hủy của loại thảo mộc này trong cơ thể giúp phát triển nhiều vi khuẩn có lợi hơn trong đường ruột, do đó cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch của chúng ta. Diếp cá ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập và giúp vi khuẩn tốt phát triển.
Tác dụng phụ của rau diếp cá hầu như chưa được phát hiện và nó đã được sử dụng trong Y học Trung Quốc hàng ngàn năm, do đó, bạn có thể bổ sung nó hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
Để hiểu rõ hơn về những tác dụng kể trên của diếp cá, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Diếp cá là một trong hai loài trong chi Diếp cá. Nó là một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc chi Houttuynia emeiensis và họ Saururaceae (họ Thằn lằn đuôi).
Một số tên thông dụng phổ biến của các loài thực vật là bạc hà cá, lá cá, cây cầu vồng, cây tắc kè hoa, lá tim hoặc đuôi thằn lằn Trung Quốc.
Cây có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á, Việt Nam, Thái Lan, Úc và hiện nay phổ biến trên nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Diếp cá là một loại cây thân thảo, thân rễ, lâu năm, mọc trên mặt đất cao khoảng 0,6 – 1m và lan rộng tới 1m. Cây được tìm thấy mọc ở ven suối, rừng, đồng cỏ ẩm ướt, sườn dốc, bụi rậm, lề ruộng, ven đường mòn, ven đường và bờ mương, gần mực nước biển, hồ, khu đô thị, dòng nước và khe núi.
Phần gần của thân mọc theo chiều dọc và tạo ra rễ bất định, trong khi phần xa của thân mọc thẳng đứng. Thân có màu xanh lục hoặc đôi khi có màu đỏ tía.
Lá hình tim dài tới 75 mm và rộng gần bằng. Lá bao có màu xanh hoặc gồm một hỗn hợp các màu từ xanh lục đến vàng đến đỏ, màu sắc tươi sáng càng nổi bật khi được trồng trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ. Các lá mọc đối dọc theo thân mỏng mọc thẳng phát sinh từ thân rễ mảnh.
Lá có một hương vị khác thường thường được mô tả là “tanh” (lấy biệt danh là "bạc hà cá"), vì vậy nó không được thưởng thức phổ biến như húng quế, bạc hà hoặc các loại thảo mộc được sử dụng phổ biến khác.
Hoa nhỏ, màu vàng lục mọc thành chùm ở đầu ngắn, dài khoảng 2 – 3cm với bốn đến sáu lá bắc lớn màu trắng, giống như cánh hoa ở gốc. Các nhị hoa thường thoái hóa.
Tìm hiểu thêm: Thông tin về rau diếp cá
Diếp cá chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Toàn thân cây chứa tinh dầu bao gồm:
Ngoài ra, trong lá có chứa 3 – sitosterol, một alcaloid gọi là cordalin và các flavonoid như afzelin, hyperin, rutin, isoquercitrin và quercetin.
Dưới đây là một số chú ý khi sử dụng rau diếp cá:
Rau diếp cá được sử dụng trong nền ẩm thực của các quốc gia, chẳng hạn như chế biến thành gia vị trong nền ẩm thực Trung Quốc hay món nộm dưa leo rau diếp cá của Việt Nam.
Cách sử dụng như sau: Đun sôi 200mL nước, thêm 1 thìa lá trà diếp cá vào nước sôi. Để trà ngấm trong ít nhất 3 phút rồi lọc là có thể thưởng thức. Để tăng hương vị cho trà, bạn có thể dùng với mật ong và/hoặc chanh.
Nguyên liệu gồm có: Rau diếp cá, muối, đường và nước đun sôi để nguội.
Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu gồm có: dưa leo, rau diếp cá, tỏi băm, hành tím băm, chanh, ớt, nước mắm và đường.
Cách thực hiện như sau:
Trên đây là những thông tin về rau diếp cá mà bạn có thể tham khảo. Thực phẩm này thực sự tốt đối với mọi người, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.
Nguồn: caogam
Băng keo tháp ghép cây - co giãn, tự dính, chống nước mưa & tự hủy
Được canh tác trong một vùng đất phù sa cù lao bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không phân thuốc hóa học và gần như ...
Nội dung sách có 09 chương: giới thiệu về tình hình sản xuất, tiêu thụ, nguồn gốc và phân bố; giống; đặc điểm ra hoa, phát triển trái; dinh ...
Không chỉ là loại chậu trồng đơn giản, tiện lợi (lắp ráp) mà tháp trồng rau hữu cơ còn là giải pháp 3 trong 1 - vừa là hệ thống xử lý giác ...
Dư lượng thuốc BVTV (thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh hại dùng trong nông nghiệp) là một trong những vấn đề nhức nhối và ...
Đối với các loại hoa trồng trong chậu tết thì thời gian sinh trưởng chỉ kéo dài hơn 2 tháng. Do đó, lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối ngay ...