• Thông tin hữu ích

  Gel giữ ẩm vượt trội: Tăng năng suất cây trồng, giảm việc cho nông dân
  Thứ hai, 20:43 Ngày 25/09/2023

  Với tác dụng kiểm soát sự xói mòn đất, gia tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng của đất, gel hấp thụ nước giúp người nông dân chỉ cần tưới vài ngày một lần mà vẫn tăng năng suất cây trồng.

  Sản phẩm có độ trương nước 200-500 lần trọng lượng ban đầu, thích hợp làm chất giữ ẩm và điều hòa độ ẩm đất.

  Trong nông nghiệp, một lượng lớn nước tưới và các chất dinh dưỡng bị thất thoát do ngấm trong đất hoặc bay hơi trước khi cây trồng kịp hấp thụ. Điều này khiến cho năng suất cây trồng giảm sút, chi phí sản xuất của người nông dân bị đội lên, đặc biệt là tại các khu vực khô hạn.

  Để góp phần giải quyết vấn đề này cho người nông dân, giải pháp chế phẩm giữ ẩm GAM - Sorb của Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ đang được Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM giới thiệu.

  Từ lâu, người nông dân đã biết dùng than bùn, phụ phẩm nông nghiệp (như bã mía, xơ dừa, vỏ cà phê) hay cao lanh hoạt hóa làm chất giữ ẩm tự nhiên cho cây trồng. Các chất phụ phẩm này có thể giữ nước khoảng 20 lần trọng lượng của chúng. Tuy nhiên, các phụ phẩm này khó phân hủy, hiệu quả đem lại cũng hạn chế.

  Một trong những hướng nghiên cứu gần đấy được các nhà khoa học quan tâm là sử dụng tinh bột và xenlulo làm chế phẩm giữ ẩm. Đây là các polime tự nhiên, có thể phân hủy sinh học nhưng không có khả năng giữ nước cao.

  Để khắc phục điều này, các polime này được biến tính bằng cách polime hóa, ghép hay khâu mạch bằng bức xạ hay hóa học. Khi đó, chúng có thể hấp thụ nước cực lớn.

  Quá trình bức xạ là một kỹ thuật mới để chế tạo các vật liệu dẫn xuất của tinh bột và xenlulo nhằm tổng hợp các vật liệu siêu hấp tụ nước ứng dụng trong nông nghiệp. Đây là công nghệ được sử dụng để tạo ra chế phẩm giữ ẩm GAM-Sorb.

  Sản phẩm được tạo ra nhờ quá trình polime hóa ghép axit acrylic lên tinh bột sắn bằng bức xạ gamma tại 4,5 kGy theo tỉ lệ phù hợp để sử dụng cho mục đích hấp thụ nước dùng trong nông nghiệp. Kết quả cho thấy, sản phẩm này có độ trương nước 200-500 lần trọng lượng ban đầu, thích hợp làm chất giữ ẩm và điều hòa độ ẩm đất.

  Trước khi trồng, người dùng bón lót một lớp sản phẩm. Lớp bón lót này sẽ có tác dụng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng mà cây chưa kịp hấp thụ. Theo thời gian, sản phẩm sẽ tự phân hủy và trả lại lượng nước, chất dinh dưỡng đang giữ.

  Nhờ đó, người nông dân có thể vài ngày mới tưới một lần mà cây vẫn cho năng suất vượt trội. Đối với các vùng khô hạn, sản phẩm tăng khả năng duy trì nguồn nước có sẵn cho cây, giúp cây chống chọi tốt hơn với khô hạn.

  Theo đơn vị cung cấp, sản phẩm đã được thử nghiệm trên nhiều giống cây với các loại đất khác nhau và cho năng suất thu hoạch tăng từ 10-30% so với không dùng gel.

  Thử nghiệm với cây cải ngọt trên đất xám tại huyện Hóc Môn - TP.HCM cho thấy, phương pháp bón lót một lần trước khi trồng với tỷ lệ 40 kg gel/ha tăng năng suất 15,4%. Với cây bắp tại huyện Đức Hòa - Long An, phương pháp này tăng năng suất lên tới 28,8%.

  Thử nghiệm đồng ruộng gel GAM-Sorb S cho Hoa Lili, Đà Lạt

  Các thử nghiệm khác trên cây đậu phộng, cây bông… cũng cho kết quả rất tích cực. Năng suất cây trồng tăng lên trên 20% so với mẫu đối chứng không sử dụng gel giữ ẩm.

  Nhiều đơn vị, công ty đã và đang sử dụng sản phẩm GAM-Sorb như Công ty Bông Đồng Nai, Công ty Vật tư Nông nghiệp Đồng Nai, Công ty Bột mỳ Bình Dương, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Dược liệu quý miền Trung (Phú Yên), Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM, Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

  Theo Khampha.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU