• Thông tin hữu ích

  Lý do số bệnh nhân ung thư dưới 50 tuổi tăng mạnh
  Chủ nhật, 13:40 Ngày 11/09/2022

  Số người tầm soát ung thư tăng lên, lượng người uống rượu nhiều hơn, tiếp xúc với yếu tố nguy cơ từ nhỏ… khiến số ca bệnh được phát hiện tăng.

  Theo báo cáo mới của các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston (Mỹ), số ca ung thư được phát hiện ở người trưởng thành dưới 50 tuổi đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới trong vài thập kỷ qua.

  Theo ABC, các nhà nghiên cứu cho biết, số ca mắc ung thư vú, ruột kết, thực quản, thận, gan và tuyến tụy gia đã tăng mạnh mẽ kể từ những năm 1990.

  Tầm soát sớm giúp nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Ảnh minh họa: USC

  "Từ các nguồn dữ liệu, chúng tôi đã thấy hiệu ứng thuần tập từ khi sinh. Hiệu ứng này ghi nhận nhóm người được sinh ra vào thời điểm muộn hơn (ví dụ sau một thập kỷ) có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn, có thể do gặp phải các yếu tố nguy cơ khi còn trẻ”, Giáo sư Shuji Ogino giải thích về số ca ung thư gia tăng theo thế hệ. 

  Nghiên cứu thuần tập lấy mẫu là nhóm thuần tập (một nhóm người có chung đặc điểm xác định, thường là những người đã trải qua một sự kiện chung trong một thời gian xác định). 

  Theo báo cáo của Bệnh viện Brigham and Women's, tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh từ lúc còn là thai nhi cho đến 19 tuổi đóng một vai trò nhất định trong việc mắc ung thư trước 50 tuổi.

  Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng một phần do tầm soát sớm đối với một số loại ung thư này. 

  Ngoài ra, tiếp xúc sớm với các yếu tố nguy cơ trong cuộc sống như chế độ ăn uống, cân nặng, lối sống và hệ vi sinh vật của con người có thể góp phần gây ra ung thư khởi phát sớm. Tuy nhiên, các nhà khoa học thận trọng cho rằng cần nhiều hơn thông tin về lý do trên. 

  Các nhà nghiên cứu viết: “Ngay cả việc phơi nhiễm từ khi trong bụng mẹ cũng có thể dẫn đến việc tái lập trình tế bào, có thể có tác động lâu dài đến khả năng mắc các bệnh mạn tính”.

  Báo cáo cho thấy, những yếu tố như uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Trong khoảng thời gian từ những năm 1960 đến đầu những năm 2010, lượng tiêu thụ rượu đã gia tăng ở nhiều quốc gia.

  Một nghiên cứu khác từ tháng 4 chứng minh, uống rượu ở mức độ vừa phải làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ.

  Tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ ung thư lâm sàng GI tại Trung tâm Ung thư Cleveland Clinic, chia sẻ trên Good Morning America: "Chúng tôi nhận thấy, từ 5 đến 10% số trường hợp ung thư trên toàn thế giới có thể do sử dụng rượu".

  Nguồn: Vietnamnet

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU