• Thông tin hữu ích

  Giống chuối siêu thực phẩm có tiềm năng cứu đói cả châu lục
  Thứ tư, 08:31 Ngày 26/10/2022

  Các nhà khoa học nhận định, Enset - giống cây họ chuối là loại nông sản chủ lực của Ethiopia có thể giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực của người dân châu Phi.

  Enset thuộc họ chuối, có phần thân và lá tương đối giống với cây chuối ở các nước nhiệt đới. Trong tiếng Anh, giống cây này được gọi là chuối giả (False Banana). Chuối giả là một loại cây trồng chủ lực ở Ethiopia, nơi có khoảng 20 triệu người sử dụng làm thực phẩm.

  So sánh với quả chuối thì quả Enset ngắn hơn và không ăn được. Tuy nhiên thân và rễ lại giàu tinh bột và có giá trị dinh dưỡng cao, có thể được lên men và chế biến thành cháo hoặc bánh mì.

  Hãng tin AP dẫn nghiên cứu khoa học mới đăng tải cho thấy, "chuối giả" Enset có tiềm năng cung cấp thức ăn cho hơn 100 triệu người trong bối cảnh Trái đất đang nóng lên, gây khó khăn cho việc gây trồng một số loại nông sản nhất định.

  Giống chuối siêu thực phẩm có tiềm năng cứu đói cả châu lục - Ảnh 1.

  Tiến sĩ James Borrell - Nhà nghiên cứu thực vật, Vương quốc Anh cho biết: "Enset là giống cây bạn có thể trồng và thu hoạch vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nếu không thu hoạch thì cây sẽ càng phát triển theo thời gian. Đây là những đặc tính quan trọng giúp người nông dân linh hoạt ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực".

  Các nhà nghiên cứu nhận định rằng việc trồng "chuối giả" xen canh có thể giúp tăng cường an ninh lương thực. "Hiện nay chúng ta mới chỉ tận dụng một phần rất nhỏ của thảm thực vật đa dạng của Trái đất, một nửa số calo chúng ta nạp mỗi ngày chỉ đến từ 3 giống cây chính: gạo, lúa mì và ngô. Giống chuối của Ethiopia rất có tiềm năng ứng dụng trên diện rộng" - Tiến sĩ James Borrell nói.

  Thông qua các cuộc khảo sát nông nghiệp, các nhà khoa học đã ước tính được phạm vi tiềm năng để mở rộng canh tác giống cây này. Cây chuối giả, Enset, có thể trở thành một trong những cây trồng quan trọng nhất để đảm bảo an ninh lương thực cho hàng loạt quốc gia châu Phi trong những năm tới.

  Nguồn: VTV1

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU