• Thông tin hữu ích

  Ăn rau củ quả có tăng được sức đề kháng?
  Thứ ba, 15:09 Ngày 04/02/2020

  Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng... Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh tật xâm hại và phát triển

  Tăng sức đề kháng trước khi quá muộn

  1. Nguy cơ từ sức đề kháng yếu

  Sức đề kháng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính là “vũ khí” giúp kháng lại các virus, tác nhân gây bệnh. Khi sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên rệu rã, mệt mỏi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dễ thấy nhất là các loại bệnh do sự biến đổi thời tiết và môi trường bên ngoài: ho, cảm cúm, sốt…

  Sức đề kháng yếu tăng nguy cơ mắc bệnh cao

  Nhiều người băn khoăn là tại sao chỉ cần thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, thậm chí mỗi lần đi ra nắng hoặc gặp mưa về là đã phát bệnh. Nguyên nhân phần lớn là do đề kháng yếu. Sức đề kháng yếu cũng dễ dẫn đến bệnh ung thư, sốt xuất huyết, lao, bạch hầu và bệnh thường gặp ở trẻ em như uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm màng não mủ ở trẻ em…

  Điều đáng lo ngại hơn là hầu như chúng ta ít để ý đến việc cải thiện sức đề kháng cho chính bản thân mình, nghĩ rằng sức đề kháng là vô hạn, sẵn có nên rất ít quan tâm. Và theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam được xác định là nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao trên thế giới với hơn 77.280 ca ung thư ác tính được phát hiện năm 2006. Thậm chí, nhiều người trẻ tuổi đôi khi còn ỷ lại vào sự dẻo dai của sức trẻ mà lơ là với sức đề kháng, làm tăng cơ hội cho virus, bệnh tật xâm nhập.

  Sức đề kháng rất dễ bị suy giảm khi chúng ta có chế độ sinh hoạt không lành mạnh hoặc không thường xuyên bổ sung vitamin vào cơ thể. Thực tế, việc bảo vệ sức khỏe không chỉ đơn thuần là chữa bệnh, kháng bệnh mà còn bao gồm cả việc phòng bệnh tật. Tăng cường sức đề kháng để kháng lại virus gây bệnh xâm nhập chính là đang bảo vệ sức khỏe. Lâu nay chúng ta ít chú trọng đến việc tăng sức đề kháng, điều đó thật sai lầm. Không nên đợi đến khi có bệnh mới lo chạy chữa, chúng ta nên “phòng vệ” hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

  2. Vitamin - trợ thủ đắc lực

  Chúng ta thường có tư tưởng xem nhẹ những cơn mệt mỏi, bệnh vặt, cảm cúm nên khiến cho sức đề kháng cơ thể có xu hướng giảm đi nhiều hơn. Để tăng cường sức đề kháng, ngoài việc mỗi người cần có một chế độ sinh hoạt ăn uống, làm việc, ngủ nghỉ điều độ, hợp lý, chúng ta nên tích cực bổ sung vitamin hàng ngày cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và nhóm vitamin B. Vì nếu thiếu vitamin nhóm B nhất là B1 sẽ dẫn đến bệnh tê phù, còn thiếu vitamin C vết thương sẽ chậm lành và cơ thể sẽ khó tránh được các bệnh viêm nhiễm, dễ bị cảm cúm hơn, dễ mệt mỏi và xuống sức.

  Sử dụng thực phẩm giàu vitamin tốt cho sức đề kháng

  Vitamin có trong nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật, đặc biệt dồi dào ở các loại rau củ quả ớt, tỏi, hẹ và trái cây tươi như táo, sơn trà, cam quýt, chanh… Ngoài ra, đối với người ít thời gian thì việc dùng các loại dược phẩm tiện dụng chuyên bổ sung vitamin cũng là cách an toàn và hiệu quả để tăng đề kháng.

  Uống vitamin cần thiết hàng ngày, chúng ta đã cung cấp lượng sức đề kháng đáng kể cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh tật tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có một số loại dược phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin nhóm B, mọi người có thể lựa chọn sử dụng để tăng đề kháng cho mình.

  Mỗi người chúng ta cần trang bị thêm kiến thức phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng, vì nếu phòng bệnh tốt, mọi người sẽ dễ dàng ngăn chặn được nhiều dịch bệnh và có thể hạn chế các hậu quả khó lường.

  Nguồn: Sunkun

   

   

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU