• Trăn trở của chúng tôi

  Đôi dòng suy ngẫm
  Thứ ba, 13:55 Ngày 07/04/2020

  Tại sao Việt Nam là một trong ít nước được thiên nhiên ưu ái với những lợi thế nổi trội trong nông nghiệp về cả chủng loại cây trồng cũng như sản lượng nông sản, nhưng hàng loạt các vấn đề sau luôn được đưa vào thời sự nóng:

  "Chuyện được mùa mất giá cứ lặp đi lặp lại mà chưa thấy hồi kết"

  "Nông sản Việt Nam bị các nông sản ngoại nhập lấn lướt ngay trên sân nhà"

  "Điệp khúc trồng và chặt trở thành nỗi ám ảnh của người nông dân"

  "Hàng hóa nông sản bát nháo lẫn lộn giữa các địa phương, vùng miền"

  Đất thoái hóa và trở thành "đất chết" ở hầu hết các khu vực canh tác. Cân bằng sinh thái đang bị phá vỡ nghiêm trọng. Dịch hại ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Từ việc nông sản nhiễm hóa chất, kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng cho tới các câu chuyện đau lòng về ngộ độc thực phẩm, ung thư và nhiều vấn đề về sức khỏe cộng đồng vẫn đang nảy sinh mà nguyên nhân được cho là có liên quan tới sản xuất nông nghiệp và cuộc cách mạng hóa học. Phải chăng tất cả đều có nguyên nhân?

  CẢNH BÁO!

  Những lợi thế nhờ thiên nhiên ưu ái như thổ nhưỡng màu mỡ, khí hậu thuận lợi liệu có tồn tại được với việc thâm canh tăng vụ và sự biến đổi khí hậu của toàn cầu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay?

  Trong khi nhiều người còn nghi ngờ và thờ ơ với những vấn đề bất cập đó thì những nền nông nghiệp chất lượng nhờ kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại và chuyên nghiệp hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ - nông nghiệp bền vững không chỉ đang ngày càng phát triển ở các nước phương Tây mà ngay tại các nước châu Á hay trong khối Cộng đồng kinh tế Asean sẽ là một thách thức không nhỏ cho nền nông nghiệp truyền thống dựa quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và các hóa chất tổng hợp. Nông nghiệp và nông sản không chỉ quyết định trực tiếp tới cái ăn, tới sức khỏe nòi giống, tới một nền kinh tế dựa trên nền tảng nông nghiệp mà còn là danh tiếng và niềm tin.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỪNG BƯỚC GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ NÀY là một câu hỏi lớn và rất đáng suy ngẫm với tất cả mọi người!

  Với mục tiêu hướng tới giá trị sống khỏe thông qua các hoạt động cùng hệ thống vườn liên kết hữu cơ ba miền BAMIFARM, Dịch vụ nông nghiệp Quyền Quý:

  Phát triển giải pháp NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ, NÔNG SẢN SẠCH

  Lan tỏa giá sống khỏe: XANH - SẠCH - THIÊN NHIÊN

  Để cùng nhau xây dựng một cộng đồng sống KHỎE VÀ HẠNH PHÚC


  Thân ái!

  NGUYỄN VĂN QUYỀN (TH.Sỹ Nông nghiệp hữu cơ)

  TM BQT QNQ

  Bình luận

  Bài viết liên quan khác

  SẢN PHẨM & DỊCH VỤ TIÊU BIẺU

  TOP