• Thông tin hữu ích

  Triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020- 2030
  Chủ nhật, 21:12 Ngày 13/03/2022

  Ngày 2/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) giai đoạn 2020-2030.

  Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) 2020- 2030 - Ảnh: VGP/ Đỗ Hương

  Đề án phát triển NNHC giai đoạn 2020-2030 do Bộ NN&PTNT trình Chính phủ và đã được phê duyệt tại Quyết định 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đề án được xây dựng trên cơ sở từ chính thực tiễn, phương thức và định hướng chung của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh về NNHC của các vùng miền và địa phương, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. 

  Đây cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những năm qua. Ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai chủ trương này. Bên cạnh đó, NNHC đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội.

  Theo Bộ NN&PTNT, tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ tăng từ 53.350 ha năm 2016 lên khoảng 237.693 ha năm 2019; có khoảng 46/63 tỉnh thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất hữu cơ; số nông dân tham gia sản xuất hữu cơ là 17.168 người;  số lượng DN sản xuất hữu cơ là 97 DN; tham gia xuất khẩu là 60 DN với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm NNHC Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italy... là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn nhất trên thế giới. (Theo điều tra công bố năm 2020 của Tổ chức Nông nghiệp Quốc tế IFOAM).

  Theo Đề án phát triển NNHC giai đoạn 2020- 2030, mục tiêu phát triển nền NNHC có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm NNHC được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn NNHC của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

  Đề án cũng đưa ra mục tiêu cụ thể về diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đến năm 2020đạt khoảng 1,5-2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp, đến năm 2030 đạt khoảng 2,5-3% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp.

  Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định tiềm năng phát triển NNHC của Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên mục tiêu mà đề án đưa ra là không đơn giản, nhất là quản lý sản phẩm hữu cơ khi hiện nay đã có quá nhiều sản phẩm hữu cơ. Thứ trưởng cũng nêu lên một loạt vấn đề cần thảo luận để đạt được mục tiêu đề ra trong đề án như tiêu chuẩn, nguồn nhân lực, công nghệ…

  Đỗ Hương

  Nguồn: Baochinhphu

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU