• TÁM KIẾN THỨC CHỦ ĐẠO - KIM CHỈ NAM CHO MỌI HÀNH ĐỘNG

  Thiết kế dải cách ly (vùng đệm) trong canh tác chuẩn hữu cơ

  Khi bắt đầu một mô hình trang trại hữu cơ (cụ thể nếu nhắm tới một chuẩn mực hay chứng nhận cụ thể), bên cạnh các yếu tố thuộc địa hình của vùng trồng như dòng chảy, khu vực dân cư, khu công nghiệp thì việc đánh giá tình trạng canh tác của khu vực lân cận là cực kỳ quan trọng để từ đó đưa ra giải pháp phòng ngừa hay còn được gọi là "hàng rào cách ly, vùng đệm).

  Tại sao phải có dải cách ly, vùng đệm?

  Chủ trương của nông nghiệp hữu cơ là phòng ngừa rủi ro. Nếu như các biện pháp canh tác (như quản lý dinh dưỡng và dịch hại...) là phòng ngừa từ bên trong thì giải cách ly, quản lý đất trồng và nước tưới tiêu là phòng ngừa rủi ro từ bên ngoài. Mục đích chính của giải cách ly là ngăn chặn không để cho các yếu tố rủi ro như chất thải qua đường không khí, thuốc bảo vệ thực vậy từ các ruộng xung quanh xâm nhập vào khu vực sản xuất.

  Các loại dải cách ly trong canh tác hữu cơ:

  Không có một quy định chung cho tất cả các loại chứng nhận hữu cơ. Tuy nhiên, có thể tạm chia dải cách ly thành 2 dạng chính. Đó là tường rào cố định làm bằng vật liệu xây dựng (như xây tường rào), sắt thép hay thậm chí là bạt, ny long... và tường rào sinh học bằng các loại cây trồng và thảm thực vật. Dù là loại nào thì cần bảo đảm là nó phải bảo đảm chắc chắn, cố định và ngăn không cho các nguy cơ các chất độc hại xâm nhập vào khu vực làm chứng nhận.

  Vùng đệm như thế nào mới được chấp nhận bởi các tổ chức chứng nhận?

  Sơ bên dưới là một hướng dẫn tham khảo hữu ích 

  Hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý trang trại.

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU