• Thông tin cập nhật

  Nhân rộng mô hình trồng rau hữu cơ trong trường học - việc làm mang lại nhiều lợi ích
  Thứ hai, 10:59 Ngày 26/08/2019

   Tổ chức Seed to Table (Nhật Bản) đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre triển khai Dự án trồng rau hữu cơ trong trường học từ năm học 2017-2018. Dự án bắt đầu được triển khai từ năm 2017, hai trường đầu tiên thực hiện dự án là THPT Lương Thế Vinh (Thạnh Phú) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Mỏ Cày Nam) với 60 em học sinh tình nguyện tham gia. Các em học sinh và thầy cô phụ trách sẽ được tập huấn về quy trình và kỹ thuật trồng rau hữu cơ theo chuẩn quốc tế PGS (bao gồm cả quy trình ủ phân và chăm sóc để đạt tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn). Đồng thời, dự án còn được Tổ chức Seed to Table hỗ trợ đầu tư nhà lưới, phân hữu cơ ban đầu, các trang thiết bị để các em trồng rau.

  Chăm sóc vườn rau hữu cơ tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

  Bà Mayu Ino - Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Tabe cho biết: “Khi tham gia dự án, các bạn học sinh ý thức được về môi trường, bảo vệ hệ sinh thái để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời, còn tuyên truyền qua bố mẹ, hàng xóm để nhiều người biết đến và quan tâm đến nông nghiệp hữu cơ. Định hướng của dự án sẽ kết hợp giữa nhà trường với cộng đồng để nông dân xung quanh học tập cách sản xuất hữu cơ. Từ đó, giúp nông dân dần thay đổi tập quán sản xuất nhằm bảo vệ môi trường”.

  Sau 1 năm triển khai, tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, các em học sinh thu hoạch 3 đợt với số lượng 292,66kg, tổng thu  trên 7 triệu đồng; tại Trường THPT Lương Thế Vinh thu hoạch được 200kg, tổng thu hơn 5 triệu đồng. Từ đó cho thấy, mô hình trồng rau hữu cơ trong trường học mang lại nhiều kết quả cao. Những em học sinh tham gia trồng rau không chỉ biết được giá trị lao động mà còn rèn ý thức khởi nghiệp, cách làm việc nhóm, bảo vệ môi trường sống. Đến nay, tỉnh đã có 10 trường THPT và 2 trường THCS thực hiện dự án này.

  Vừa qua, Tổ chức Seed to Table (Nhật Bản) đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án trồng rau hữu cơ trong trường học năm học 2018-2019 tại Trường THPT Phan Liêm (xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri).

  Bà Mayu Ino cho biết: "Mục đích của dự án trồng rau hữu cơ trong trường học nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiếp nhận kỹ thuật về sản xuất rau hữu cơ, kiến thức bảo vệ môi trường sinh thái, thực phẩm sạch cho con người". 

  Theo Cẩm Trúc, Hoàng Mai (Báo Đồng Khởi – Bến Tre)

  Bình luận

  SẢN PHẨM & DỊCH VỤ TIÊU BIẺU

  TOP