• Thông tin hữu ích

  Cho cam ăn trứng, cán bộ tài chính trình làng giống cam trứng lạ
  Thứ sáu, 10:11 Ngày 08/11/2019

  Học kinh tế, từng làm mảng tài chính trong công ty bảo hiểm BIDV, vào một ngày, Vũ Duy Tân quyết định bỏ lại công việc với thu nhập ổn định ... lên núi trồng cam theo một cách cũng rất đặc biệt, chỉ cho cam ăn... trứng. Có lẽ nhờ vậy mà sản phẩm từ trang trại của Tân có một hương vị rất riêng.

  Trước khi đến với nghề trồng cam, Tân từng có công việc ổn định tại Công ty bảo hiểm của Ngân hàng BIDV. Làm ở phòng đầu tư của công ty, Tân được tiếp xúc với nhiều người, được xem nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp sạch và anh nhận ra, đây là một thị trường giàu tiềm năng và vô cùng rộng mở.

  Vũ Duy Tân giới thiệu sản phẩm cam trứng tại Lễ hội cây có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019.

  Vậy là chàng trai quê ở Hưng Yên, nhưng lớn lên ở Điện Biên (do gia đình đi xây dựng kinh tế mới), làm việc ở Hà Nội ngành tài chính lại quyết định chọn thôn  Đồng Huống, xã Liên Hòa (Lạc Thủy, Hòa Bình) để mở trang trại trồng cam.

  Về lý do chọn Hòa Bình làm nơi xây dựng trang trại, Tân cho biết: “Vì đất đai, khí hậu nơi đây hợp với cây cam và đây cũng là cửa ngõ Thủ đô, tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm cũng như tôi về thăm vợ con”.

  Tân mua khối lượng trứng khá lớn về làm thức ăn cho cam.

  “Tôi bắt đầu mua đất trồng cam từ năm 2016, khi xây dựng trang trại, tôi đã xác định phải làm một trang trại xanh, không thuốc diệt cỏ, các lại cây trồng, vật nuôi cộng sinh với nhau cùng phát triển” – Tân cho biết thêm.

  Nghĩ là làm, Tân bắt tay vào dự án trồng cam với những hiểu biết mơ hồ về nông nghiệp, không nản lòng, Tân tìm đọc các tài liệu trên mạng về chăm sóc cây ăn quả và thấy ở nhiều nơi người ta cũng sử dụng trứng làm phân bón cho cây, bởi trong quả trứng có hàm lượng các chất đa, vi lượng lớn, có những chất chỉ trong quả trứng gà mới có. 

  “Muốn sản phẩm tốt thì đầu vào phải tốt, bản thân con gà đã tạo ra một thực thể tuyệt vời, giàu có dinh dưỡng, tại sao mình không biến nó thành thức ăn cho cam” – Tân nói về ý tưởng của mình.

  Trang trại cam của Vũ Duy Tân sử dụng hệ thống tưới tự động. 

  Ngày Tân mua trứng về chất đống ở trang trại, ai cũng tròn mắt ngạc nhiên, con đường chính trong trang trại suốt 500m chỉ toàn trứng là trứng. “Mọi người nghĩ là trứng hỏng nhưng không phải toàn là sản phẩm đạt chất lượng” – Tân hào hứng khoe.

  “Vậy anh cho cam ăn trứng như thế nào?” – tôi hỏi và hình dung cảnh Tân sẽ đập từng quả trứng vào gốc cây, nhưng hóa ra không phải. “Trứng mua về, tôi lấy lòng, trộn với các chế phẩm sinh học và đậu tương, cá, ủ trong 6 tháng, sau đó đem tưới cho từng gốc cam” – Tân chia sẻ.

  Tùy từng giai đoạn của cam, Tân sẽ bón lượng phân làm từ trứng gà nhiều hay ít. Tân tiết lộ: “Một cây cam phải ăn hết tầm 30 – 40 quả trứng mỗi tháng”. Tân tiết lộ, chỉ ngay trong năm đầu tiên, sau khi cam được "ăn" trứng đều đặn sự khác biệt đã thấy rõ, cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

  Nhân công làm việc trong trang trại.

  Sau 2 năm trồng, đến năm 2018, trang trại cam rộng 20ha với khoảng 9.000 cây của Tân đã bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng 38 tấn, giá bán bình quân 35.000 đồng/kg. Ngay trong vụ đầu thu hoạch, sản phẩm cam trong trang trại đã nhận được phản hồi vô cùng tốt của khách hàng khi vị của cam ăn trứng ngọt thanh, màu vàng sẫm như lòng đỏ trứng gà, múi cam đưa vào miệng sẽ tan nhanh cùng hương vị hấp dẫn. “Khách hàng chỉ phàn nàn là giao số lượng quá ít và thời gian hơi lâu” – Tân hóm hỉnh nói.

  Tân đặt tên cho sản phẩm cam trong trang trại của mình là: Cam trứng, hiểu đơn giản là cam được bón bằng trứng. “Tôi muốn ngay cái tên của sản phẩm đã cho thấy rõ nguồn gốc, xuất xứ” – Tân giải thích cho cái tên cam trứng độc đáo.

  Sản phẩm cam trứng của Tân được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình.

  Không những thế, Tân còn đăng ký sản phẩm của mình tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Hòa Bình, cam trứng của Tân được dán tem QR code, chỉ cần quét điện thoại là có thể thấy rất rõ mọi thông số về quá trình canh tác, cách chăm sóc.

  Năm 2019, sản lượng cam trong trang trại dự kiến đạt 80 tấn và khi các cây đi vào độ tuổi khai thác, sản lượng có thể lên đến 300 tấn. Dù vậy, Tân không có ý định tiếp tục mở rộng sản xuất ngay mà muốn dành thời gian chăm sóc 20ha cam thật tốt, để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tinh túy nhất.

  Sau 2 năm trồng, đến năm 2018, trang trại cam rộng 20ha với khoảng 9.000 cây của Vũ Duy Tân đã bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng 38 tấn, giá bán bình quân 35.000 đồng/kg. Ngay trong vụ đầu thu hoạch, sản phẩm cam trong trang trại đã nhận được phản hồi vô cùng tốt của khách hàng khi vị của cam ăn trứng ngọt thanh, màu vàng sẫm như lòng đỏ trứng gà.

  Theo Anh Thơ (Báo Dân Việt)

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU