• Kiến thức bổ ích

  Cung cấp dinh dưỡng - Nguyên lý cái thùng gỗ
  Thứ ba, 10:06 Ngày 04/02/2020

  Rất nhiều người tự hỏi rút cục cây trồng cần những nguyên tố gì? Cần bao nhiêu? Cần khi nào?...

  Nguyên lý chung:

  Nguyên lí này được nhắc đến từ rất lâu dựa trên một thực tế là từ thời xa xưa các thùng đựng nước thường được làm từ những thanh gỗ ghép lại. Theo đó nguyên lý nói rằng, chiếc thùng chúng ta đựng nước được ghép bởi nhiều thanh gỗ, lượng nước trong thùng là do độ cao của những thanh gỗ này quyết định. Nếu có một thanh gỗ nào đó ngắn thì lượng nước cả thùng gỗ sẽ bị hạn chế bởi nó. Thanh gỗ ngắn này trở thành "khuyết điểm" của chiếc thùng. Nếu muốn lượng nước trong thùng tăng lên thì buộc phải thay thanh gỗ ngắn bằng thanh dài hơn.

  Thùng gỗ có thể chứa được bao nhiêu nước không quyết định bởi thanh gỗ dài nhất mà quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất.

  Áp dụng:

  Trong hiện thực cuộc sống, ngyên lý thùng gỗ này có thể áp dụng để lý giải cho rất nhiều hiện tượng khao hoạc và xã hội. Trong khoa học dinh dưỡng cây trồng TS Liebig đã nhắc tới nguyên lý này với tên gọi là "Nguyên lý tối thiểu". Theo đó, sự sẵn có của các nguyên tố dinh dưỡng có nhiều trong đất nhất cũng chỉ mang lại hiệu quả bằng mức với sự sẵn có của các chất dinh dưỡng có ít trong đất nhất.

  Như vậy cũng vẫn nguyên tắc này chúng ta hoàn toàn có thể liên hệ và áp dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống này, chẳng hạn như quản lý dinh dưỡng và sức khỏe con người hay vật nuôi nói chung cũng như các ngành xã hội học. Theo đó, ngành quản trị học hay ngành học phát triển bản thân chính những "thanh gỗ ngắn" hay nói cách khác đ1o là những kiến thức còn thiếu, những khuyết điểm của bản thân sẽ mang lại phiền phức hay khiến chúng ta mất đi cơ hội cũng luôn là bởi những "thanh gỗ ngắn" của bản thân mình.

  Bình luận

  SẢN PHẨM & DỊCH VỤ TIÊU BIẺU

  TOP