• Thông tin hữu ích

  Cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng và rượu
  Thứ ba, 09:24 Ngày 02/03/2021

  Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được làm từ các loại thảo mộc giúp làm giảm số lượng sâu hại, giảm 40%-50% chi phí phun thuốc sâu bệnh. Đặc biệt là khi sử dụng không làm ô nhiễm môi trường, không độc hại với con người và vật nuôi.

  Cách làm

  B1: Rửa sạch các nguyên liệu ớt, gừng, tỏi (nếu cần) và loại bỏ các phần nguyên liệu thối, hỏng.

  B2: Giã hoặc băm nhỏ tỏi, ớt, gừng, sau đó đổ vào trong các chum hoặc bình kín

  B3: Đổ khoảng 3 lít rượu vào bình, khuấy đều hỗn hợp các nguyên liệu và đậy kín.

  Có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Đây có thể coi là nước cốt dùng để pha chế khi sử dụng.
  Lưu ý: Không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng để tránh làm bay mất hơi rượu.

  Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

  Liều lượng và cách dùng

  – Phun cho rau: Tỷ lệ pha phù hợp là 1-60. Tức là, lấy khoảng 200ml nước cốt và pha với 12 lít nước. Mỗi bình 12 lít, bà con có thể dùng để phun được 1 sào rau. Do chu kỳ sinh trưởng của rau ngắn chỉ khoảng 2-3 tháng đã cho thu hoạch, nên bà con phun phòng trừ 1 lần cho rau ở giai đoạn rau còn non (khoảng 1 tháng tuổi là tốt nhất). Khi phun, bà con phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt gây cay rát cho người phun. Sau khi phun thuốc, mùi của thuốc sẽ xua đuổi côn trùng và cản trở quá trình gây hại của chúng và sâu hại.
  – Phun cho các cây trồng khác: Sử dụng liều lượng tương tự như đối với rau.

  Sau khi lọc lấy nước cốt, bà con phải đậy kín thùng ngâm và để nơi thoáng mát. Thời gian sử dụng thuốc thảo mộc có thể tới 4-5 tháng.

  Ngoài ra có thể áp dụng công thức sau:

  • 10 – 12 nhánh tỏi lớn
  • 4 – 6 quả ớt cay (khô hay tươi đều có thể sử dụng được)
  • 2 cốc nước
  • 1 thìa nước rửa chén có thể phân huỷ sinh học (giúp tăng độ bám dính cho thuốc)

  Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, chỉ cần cho tất cả (tỏi, ớt, nước, nước rửa chén) vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó để hỗn hợp này qua đêm.

  Sau một đêm, hỗn hợp này sẽ tách lớp và bạn có thể thu được chất lỏng màu san hô ở mặt trên. Trước khi sử dụng, nên dùng vải màn để lọc qua phần nước thu được này. Bạn nên làm điều này để đảm bảo trong thuốc trừ sâu từ tỏi ớt không chứa cặn có thể làm tắc vòi phun.

  Cách sử dụng dung dịch này để xua đuổi côn trùng và sâu bọ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần pha 2 thìa thuốc trừ sâu cô đặc đã thu được với 1 lít nước sạch sau đó phun cho cây trồng khi trời đã hết nắng.

  Nếu không sử dụng hết phần thuốc cô đặc, bạn có thể bảo quản nó trong một chai nhựa ở nơi râm, mát trong vài tuần (lưu ý: không sử dụng chai/ lọ kim loại để bảo quản thuốc trừ sâu từ ớt tỏi).

  Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển. Sử dụng tinh dầu như sả, gừng, tỏi, và dịch ớt sẽ cho hiệu quả cao và tiện lợi hơn rất nhiều!

  Tổng hợp từ các nguồn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU